Vai trò của bộ lưu điện cửa cuốn tự động – Tìm hiểu về cấu tạo của bộ lưu điện

Khi sử dụng cửa cuốn bạn đã có bao giờ gặp tình trạng không mở được cửa do mất điện hay điện chập chờn không? Trong những trường hợp như vậy thì bộ lưu điện cửa cuốn chính là “cứu tinh” của bạn. Cấu tạo và vai trò của bộ lưu điện cửa cuốn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là một bộ phận chuyên dụng với khả năng lưu trữ và cung cấp điện dự phòng cho cửa cuốn. Nhờ khả năng cung cấp điện dự phòng cho motor cửa cuốn ngay cả khi mất điện hay điện chập chờn mà bộ lưu điện cửa cuốn đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong bộ cửa cuốn thông minh.

Ngoài ra, bộ lưu điện còn được biết đến với tên gọi là hệ thống UPS. Hệ thống UPS sử dụng cho cửa cuốn gồm những loại nào? Hãy cùng Wasaki khám phá về những loại bộ lưu điện cửa cuốn tại đây.

Cấu tạo của bộ lưu điện cửa cuốn 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã cửa cuốn khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo chung của các loại bộ lưu điện cửa cuốn này có những đặc điểm chung như sau:

 • Cấu tạo bộ lưu điện phần vỏ ngoài: Gồm nút mở/ tắt nguồn điện, giắc cắm thiết bị cần cấp điện, cổng vào nguồn điện.
 • Kết cấu phần bên trong bộ lưu điện: Bao gồm bình ắc quy (pin sạc), bộ chỉnh lưu, chuyển mạch, bộ biến đổi nguồn, mạch biến áp, công tắc bảo vệ.

cau tao bo luu dien

Vai trò của bộ lưu điện cửa cuốn

Nhằm tiết kiệm chi phí thi công lắp đặt cửa cuốn nhiều người thường đặt ra câu hỏi: có nên sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn không? Với các chuyên gia thì câu trả lời là có vì những vai trò vô cùng quan trọng không thể bỏ qua được của bộ lưu điện cửa cuốn.

 • Đảm bảo hoạt động liên tục: Bộ lưu điện cửa cuốn sẽ giúp bạn tích trữ năng lượng sử dụng. Khi gặp những sự cố về điện như mất điện, điện chập chờn thì bộ lưu điện sẽ sẵn sàng cung cấp nguồn điện trong một thời gian nhất định giúp việc hoạt động của cửa cuốn không bị gián đoạn ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn.
 • Cải thiện hiệu suất điện hiệu hoạt động của cửa: Điều này được thể hiện trong việc bộ lưu điện giúp cửa hoạt động bình thường trong cả những tình trạng điện quá yếu do sử dụng nhiều thiết bị điện tử trong nhà gây quá tải điện.
 • Đảm bảo an toàn trong các trường hợp nguy hiểm như cháy, chập điện bất thường.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Cấu tạo cửa cuốn tự động.

Bộ lưu điện cửa cuốn có thể sử dụng trong bao lâu?

Có lẽ trong thời gian sử dụng hoặc chọn lựa mua bộ lưu điện sử dụng cho cửa cuốn nhiều người sẽ thắc mắc về thời gian sử dụng tối thiểu của bộ phận này. Bộ lưu điện cửa cuốn có thời gian sử dụng dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào công suất motor cửa cuốn, dung lượng ắc quy bên trong và thời gian lưu trữ. Ta có thể lấy ví dụ như sau:

 • Nếu 2 bộ lưu điện cửa cuốn có dung lượng giống nhau nhưng sử dụng cho các kích thước cửa khác nhau và công suất motor khác nhau thì thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Kích thước cửa cuốn càng lớn thì công suất motor càng lớn, đồng nghĩa với việc thời gian sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn càng ngắn và ngược lại.
 • Nếu 2 bộ lưu điện cửa cuốn có dung lượng khác nhau sử dụng cho hai công suất motor giống nhau thì lưu điện nhỏ hơn sẽ hết trước.
 • Nếu 2 bộ lưu điện cửa cuốn có kích thước giống nhau sử dụng cho hai motor giống nhau về công suất thì motor nào có thời gian lưu điện lâu hơn thì motor đó sẽ hết trước.

Các sự cố thường xảy ra với bộ lưu điện

Khi sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn bạn cần nên biết những sự cố hay xảy ra với cửa để có biện pháp khắc phục hợp lý và nhanh nhất. Dưới đây là một số sự cố thường xảy ra với bộ lưu điện.

 • Nguồn điện và ắc quy bị hỏng: Hiện tượng này xảy ra khi bộ lưu điện điện đang hoạt động bình thường bỗng dưng ngừng hoạt động mà không có dấu hiệu cháy chập. Nguyên nhân có thể do ắc quy bị hỏng hay phích cắm nguồn bị hỏng. Lúc này bạn nên tìm cách thay ắc quy bộ lưu điện cửa cuốn.
 • Ắc quy bị chai và không có khả năng tích điện: Đây là trường hợp khi có điện thì bộ lưu điện hoạt động bình thường nhưng khi có sự cố về điện thì lưu điện cửa cuốn hoạt động yếu hoặc hoạt động trong thời gian ngắn. Nguyên nhân có thể do ắc quy sử dụng lâu bị chai nên không có khả năng tích điện nữa. Vì vậy bạn cần thay bộ lưu điện cho cửa cuốn để cửa không bị gián đoạn khi vận hành.
 • Bộ lưu điện bị hỏng điều khiển không thể khởi động được: Tình trạng này có biểu hiện như khi cắm điện máy kêu liên tục nhưng khi ấn phím ON thì không thấy điện ra. Hiện tượng này có thể do bộ điều khiển lưu điện bị hỏng không thể khởi động. Khi gặp trường hợp này bạn nên thay thế bộ điều khiển lưu điện khác.

Những sự cố của bộ lưu điện trên phần nào giúp bạn nắm rõ được những sự cố thường gặp ở bộ lưu điện cửa cuốn.

Cửa cuốn – bạn đồng hành của những ngôi nhà hiện đại. Bài viết trên chắc chắn đã cung cấp cho bạn những điều cần biết về bộ lưu điện cửa cuốn. Hy vọng trong quá trình chọn mua cửa cuốn cho gia đình mình bạn có thể chọn được mẫu cửa cuốn hiện đại và có bộ lưu điện hoạt động mạnh mẽ phù hợp nhu cầu sử dụng. Trong quá trình chọn lựa đừng quên liên hệ với Wasaki để được tư vấn về mẫu cửa cuốn lớp ưu việt sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhé!

Đánh giá bài viết
077 286 2468
Banner-1-cv-01-mo-dai-ly-wasaki