Nguyên nhân và cách khắc phục khi cửa cuốn bị kêu

Cửa cuốn điện được ưa chuộng không chỉ bởi sự tiện lợi, an toàn mà còn vì tính thẩm mỹ, hơn hết là sự sang trọng mà nó mang lại cho căn nhà. Với thiết bị hoạt động chỉ bằng một nút bấm, êm ái hầu như không phát ra tiếng động, mang lại cho nhà bạn sự sang trọng cũng như đẳng cấp giúp bạn hài lòng về mọi mặt.

Thông thường khi nghiệm thu công trình và đưa cửa cuốn vào sử dụng sẽ hoạt động rất êm. Cửa cuốn bị kêu là do mất thời gian dài không bảo dưỡng định kỳ sẽ phát ra những âm thanh như tít tít, cành cạch… khiến bạn hết sức bực bội và khó chịu.

Việc bỏ ra một khoản tiền không thấp để đầu tư một chiếc cửa cuốn sang trọng nhưng lại phát ra những âm thanh khó chịu hẳn sẽ làm bất kỳ ai cũng phải buồn phiền.

Dưới đây là 4 lỗi cơ bản khiến cửa cuốn bị kêu mà khách hàng cần phải lưu ý để sửa chữa kịp thời.

1. Lỗi puly

Khi dùng tay điều khiển tự động cửa cuốn, bạn vẫn thấy cửa cuốn đóng/mở với tốc độ bình thường. Nhưng chỉ có khác một chút là cửa cuốn phát ra những tiếng kêu nhỏ cành cạch, cành cạch liên tục trong suốt thời gian cửa cuốn chuyển động lên xuống, đóng mở.

Lỗi này đặc biệt xảy ra ở những chiếc cửa cuốn khe thoáng có độ dày các nan cửa mỏng.

Khi cửa cuốn chuyển động các nan cửa sẽ chạm vào 2 thanh puly do đã dùng một thời gian dài khiến cho thanh puly bị ma sát nhiều làm bong lớp nhựa dẻo hoặc sơn bên ngoài làm cho cửa cuốn bị kêu.

Lỗi này khắc phục khá dễ dàng và nhanh chóng. Bạn nên thay thanh puly mới có nguyên vật liệu giảm ồn bằng dây polyglide, gioăng cao su giảm chấn.

2. Lỗi bịt đầu trục

Phần đầu trục cửa cuốn khe thoáng là bộ phận hay xảy ra các lỗi cửa cuốn nhất. Và một khi không may thì có thể làm cho cửa cuốn bấm không lên được.

Hệ trục này chính là trục xương sống của toàn bộ hệ thống cửa. Cửa cuốn càng nặng, càng sử dụng nhiều lần trong ngày thì càng có nhiều lỗi phát sinh từ đây.

Phần đầu trục có vai trò là nơi chung chuyển, giúp quản lý và vận hành nhanh chóng. Tuy nhiên, việc liên tục đóng/mở làm cho các vòng bi bên phía trong bị bịt đầu trục, bị lỗi hoặc bị vỡ làm cho cửa cuốn kêu bất thường.

Nếu là lỗi nhẹ thì bạn chỉ cần thay bịt đầu trục còn nặng nhất là phải thay cả trục cửa cuốn mới.

3. Lỗi giật nan khi đóng/mở

Trong các lỗi làm cho cửa cuốn bị kêu thì lỗi này là có thể khắc phục được nhanh nhất. Chi phí phải bỏ ra cũng ít nhất. Thậm chí nếu cửa cuốn của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành bạn sẽ được sửa chữa miễn phí.

Khi cửa cuốn bị lỗi này thì sẽ không chuyển động nhịp nhàng nữa mà bị giật cục, ngắt quãng, dừng lại giữa chừng không chạy nữa vài giây sau đó lại tự chạy và kêu to, có cảm tưởng rằng cửa sẽ rơi xuống nền nhà bất cứ lúc nào.

Vấn đề ở đây là do bộ xích gắn ở gần động cơ motor cửa cuốn bị trùng. Có thể là do trong quá trình lắp đặt thợ đã chỉnh xích tải quá trùng hoặc theo môi trường, thời gian làm xích bị giãn ra.

Cách tốt nhất để sửa chữa lỗi này là gọi đội ngũ chuyên nghiệp tới để hướng dẫn cách chỉnh tốc độ cửa cuốn cũng như tăng lại xích cho cửa cuốn.

4. Lỗi ti đông đảo chiều

Ti đồng đảo chiều bị mòn, sắc cạnh làm cho công tắc đảo chiều tiếp điện kém cũng là lý do khiến cho cửa cuốn bị kêu.

Để có thể sửa chữa thì cần phải tháo ti đồng ra và kiểm tra bề mặt của dòng thiết bị. Nếu thấy ti đồng chưa bị mòn không ít thì có thể mài lại cho tròn. Hoặc muốn an ninh hơn, nên thay ti đồng mới.

Để cửa cuốn hoạt động được bền và chắc chắn, khuyến cáo rất tốt dành cho gia chủ là cần để ý lau chùi, bảo dưỡng cửa cuốn theo lịch cố định 1-2 tháng/lần để đảm bảo các chi tiết cửa hoạt động tốt, ổn định và kịp thời phát hiện ra “mầm mống” của những căn bệnh cửa cuốn thường gặp.

Đánh giá bài viết
077 286 2468
Banner-1-cv-01-mo-dai-ly-wasaki