Những lỗi cửa cuốn thường gặp – nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày nay, cửa cuốn đã trở thành một vật dụng quen thuộc đối với các công trình kiến trúc hiện đại. Ngoài những tiện ích tuyệt vời mà cửa cuốn mang lại, đôi khi nó sẽ mang đến cho bạn những phiền toái bởi những trục trặc về kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, Iwaky sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục những lỗi cửa cuốn thường gặp để bạn có thể chủ động xử lý khi xảy ra sự cố.

1. Cửa cuốn ngừng hoạt động

Nếu như một ngày nào đó, chiếc cửa cuốn nhà bạn bỗng nhiên ngừng hoạt động, bạn sẽ làm gì? Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Các nguyên nhân thường gặp đó là do mất nguồn điện cấp cho cửa cuốn, lỏng giắc hộp nhận tín hiệu, bộ lưu điện cửa cuốn hỏng rơle.

Nghe thì có vẻ nguy hiểm đấy nhưng cách khắc phục lỗi cửa cuốn này cũng không phải quá khó:

– Kiểm tra tay điều khiển cửa cuốn bạn đang cầm, bấm thử nút mở khóa rồi thực hiện bấm cửa lên. Lỗi này có thể do bạn chưa quen vận hành cửa cuốn.

– Kiểm tra tay điều khiển xem còn pin không, nếu còn pin thì khi bấm nút đèn sẽ sáng. Nếu hết pin, bạn bấm nút âm tường xem cửa có mở được không. Nếu vẫn mở được thì bạn nhớ đi thay pin, kiểm tra tay điều khiển nữa nhé.

– Còn nếu bấm nút âm tường mà vẫn không mở được cửa, hãy kiểm tra bộ lưu điện cửa cuốn xem có sáng đèn không. Nếu bạn ở ngoài nhà thì cố gắng hỏi nhà bên cạnh xem có điện không hoặc cầu dao điện vào nhà bạn có được bật không. Nếu do bộ lưu điện cửa cuốn hãy thử thay pin của bộ lưu điện.

– Nếu lưu điện vẫn sáng đèn và nhà bạn không mất điện, thử rút phích cắm mô tơ ở lưu điện và cắm vào điện nguồn. Có thể bộ lưu điện nhà bạn bị hỏng IC công suất, khi có tải lưu điện tự ngắt, trường hợp này thì phải thay lưu điện.

– Nếu 4 trường hợp trên được loại trừ, bạn hãy mở hộp kỹ thuật ra và xem hộp nhận tín hiệu có đèn sáng không. Một số trường hợp đấu trực tiếp hộp điều khiển âm tường vào hộp nhận tín hiệu thì bấm nút âm tường không còn tác dụng. Nếu đèn hộp nhận không sáng, hộp nhận nhà bạn cần thay mới rồi đó.

– Kiểm tra mô tơ có hoạt động bình thường không. Nếu Motor kêu cạch cạch và cửa vẫn không lên. Cuộn khởi động từ nhà bạn bị hỏng rồi hoặc cuộn nhả má phanh bị hỏng.  Hãy kéo thanh thò ra cuối mô tơ sát cuộn xích kéo tay, đó là thanh nhả phanh, ấn vào đó và thử ấn nút lên ở tay điều khiển. Nếu cửa lên hãy gọi thợ đến vì Motor cửa cuốn nhà bạn bị hỏng.

2. Khó điều khiển cửa cuốn lên xuống

Đây là một trong những lỗi thường gặp của cửa cuốn khe thoáng. Nguyên nhân có thể do tay điều khiển hết pin, tay điều khiển bị dính nước, hộp nhận tín hiệu remote bị nước vào hoặc giắc cắm, điểm đấu nối tiếp xúc kém khiến cửa cuốn không điều khiển được.

Cách khắc phục lỗi này đơn giản là thay pin điều khiển tiểu 12v/5A; tháo pin vệ sinh mạch bằng cồn và sấy khô; tháo hộp nhận tín hiệu vệ sinh rồi sấy khô; kiểm tra và đấu nối lại, sịt RP7 đối với giắc nối.

3. Mở/đóng cửa không lên/xuống hết

Nguyên nhân của tình huống này là do cửa trượt công tắc hành trình, hỏng công tắc hành trình.

Giải pháp khắc phục: xem hướng dẫn chỉnh công tắc hành trình, thay thế hành trình.

4. Cửa tự động mở hoặc đóng khi không sử dụng

Nguyên nhân là do hỏng hộp nhận tín hiệu, lỗi cuộn hút trên mô tơ

Cách khắc phục đó là thay hộp nhận tín hiệu, sửa hoặc thay cuộn hút

5. Cửa phải xuống hết mới lên được

Nguyên nhân: hỏng tụ điện mô tơ cửa cuốn.

Giải pháp sửa chữa: thay tụ điện cửa cuốn.

6. Khi mở cửa lên, cửa tự động trôi xuống

Nguyên nhân: phanh hãm mô tơ hỏng.

Hướng dẫn sửa chữa: Thay thế hãm phanh bị hỏng, có thể tự thay với phụ kiện cửa cuốn tương ứng hoặc sử dụng dịch vụ sửa cửa cuốn chuyên nghiệp.

7. Cửa lên được không xuống được (và ngược lại)

Nguyên nhân: hỏng rơ le trong hộp nhận tín hiệu; hỏng cuộn hút trong mô tơ.

Giải pháp sửa chữa: thay rơ le hộp điều khiển; sửa/thay cuộn hút hoặc tìm nơi làm tụ motor cửa cuốn mới.

8. Cửa tự động lên xuống liên tục

Hãy kiểm tra tất cả các tay điều khiển xem có tay nào bị lỗi do nước vào, quên trong máy giặt, để lâu ngày không dùng; tháo pin tay điều khiển từng cái ra để loại trừ. Nếu vẫn không được hãy nhớ lại xem cửa cuốn nhà bạn lắp hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản hay tự dừng khi gặp vật cản. Nếu trường hợp lắp đảo chiều thì kiểm tra thanh cuối cùng của cửa cuốn xem nó có bị kẹt không nhả được hoặc ngắt dây trên hộp nhận nối với thanh ray cửa.

9. Cửa cuốn bị kẹt nan

Nguyên nhân của lỗi cửa cuốn này là do khi đóng, cửa cuốn bị vướng vật cản; hèm ray cửa bị méo móp; một số nan bị đứt rãnh.

Giải pháp khắc phục là chú ý vật cản khi đóng cửa; nắn lại hèm ray tra dầu mỡ; thay thế nan bị đứt.

10. Cửa cuốn không dừng khi gặp vật cản

Nguyên nhân: cảm biến tự đảo chiều bị hỏng; u ray cửa cuốn bị bẩn; hỏng trốt đồng nan đáy.

Giải pháp khắc phục: thay cảm biến đảo chiều; vệ sinh u ray cửa; vệ sinh hoặc thay chốt đồng.

11. Cửa kêu phát tiếng rít khi vận hành

Nguyên nhân là do nan cửa cuốn mất kẹp nhựa định vị nan cửa; ổ bi trục, nhông xích bị khô dầu mỡ.

Cách khắc phục là kiểm tra bảo dưỡng lại cửa lắp kẹp định vị nan; bảo dưỡng tra dầu mỡ các ổ bi trục nhông xích.

Trên đây là các lỗi cửa cuốn thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng nó sẽ giúp được bạn khi gặp những tình huống phiền toái này.

Đánh giá bài viết
077 286 2468
Banner-wasaki-ctkm-ho-tro-dai-ly