Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà phố 2 tầng

Khi thiết kế nhà phố 2 tầng, gia chủ cần nắm được các vấn đề cơ bản như: chọn phong cách kiến trúc, lập ngân sách dự toán, chọn nhà thầu… Trong bài viết này, cửa cuốn Wasaki chia sẻ một số vấn đề các bạn cần lưu ý khi xây nhà. Cùng tham khảo nhé!

Chọn tuổi và hướng xây nhà

Yếu tố phong thuỷ luôn gắn liền với văn hoá của người Việt và trong xây dựng nhà cũng không ngoại lệ.

Các bạn cần xem tuổi thích hợp xây nhà để giúp cho quá trình thi công được thuận lợi, cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc sau này.

Ngoài ra, chọn hướng xây nhà cũng vô cùng quan trọng, nếu chọn đúng hướng sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình có thêm nhiều tài lộc, may mắn, tránh vận hạn trong cuộc sống, công việc.

Thiết kế bản vẽ chi tiết cho nhà phố 2 tầng

Muốn thiết kế nhà phố 2 tầng đẹp và có đầy đủ công năng, các bạn phải lên bản vẽ thật chi tiết. Nếu không phải là người có chuyên môn thì nên tìm tới các đơn vị chuyên thiết kế nhà ở và nội thất để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Nhung-nguyen-tac-can-nho-khi-thiet-ke-nha-pho-2-tang

Đồng thời, bản vẽ sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn, hạn chế tối đa những thiếu sót có thể xảy ra trong quá trình thi công.thiết kế nhà phố 2 tầng

Dự toán kinh phí xây dựng

Việc tiếp theo cần làm chính là lập ngân sách dự toán kinh phí xây nhà. Có 2 loại chi phí mà các bạn bắt buộc phải tính toán thật kỹ là chi phí xây dựng cơ bản và chi phí trang trí nội thất.

Với chi phí xây dựng cơ bản bao gồm: phí xây dựng thô, phí hoàn thiện và phí nhân công. Thông thường các nhà thầu sẽ tính phí theo mét vuông, nên nếu diện tích nhà càng lớn thì số tiền cần chuẩn bị cũng phải tăng theo.

Với phí trang trí nội thất bao gồm: phí mua các vật trong trong nhà như bếp, tủ lạnh, điều hoà, bàn ghế,.. Khi mua các trang thiết bị này các bạn nên tính toán thật kỹ để tránh trường hợp phát sinh quá nhiều, nếu vận dụng nào không quá cần thiết có thể mua sau hoặc chọn loại giá rẻ.

Nhung-nguyen-tac-can-nho-khi-thiet-ke-nha-pho-2-tang-1

Chuẩn bị thủ tục pháp lý trước khi xây dựng

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng gồm:

“Điều 89. Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

i) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;”

Như vậy, xây dựng nhà 2 tầng không nhất thiết phải xin giấy phép nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nêu trên. Ngược lại thì chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng nhà 2 tầng theo quy định của pháp luật.

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Việc chọn thầu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và kiến trúc của công trình. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn nên tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như gia đình, bạn bè, internet… để chọn được chủ thầu có năng lực.

Bên cạnh đó, khi đã xác định được đơn vị thầu 2 bên phải tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng. Trong hợp đồng cần quy định chi tiết các vấn đề về giá cả, các điều khoản trách nhiệm của đôi bên, vấn đề bồi hoàn trong trường hợp công trình xảy ra vấn đề.

Nhung-nguyen-tac-can-nho-khi-thiet-ke-nha-pho-2-tang-2

Mua nguyên vật liệu xây dựng

Nếu bạn khoán cho chủ thầu xây dựng toàn bộ công trình thì họ sẽ phụ trách luôn vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn theo ý của bản thân thì cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Tham khảo nhiều đại lý khác nhau để chọn được nơi mua vật tư chất lượng và có mức giá hợp lý;

  • Nên chọn mua ở những cửa hàng gần nhà để thuận tiện giao nhận hàng

  • Lên danh sách chi tiết những vật tư cần mua, giúp hạn chế tình trạng bị thiếu vật tư khi xây dựng

Lưu ý, với những thiết kế nhà phố 2 tầng sử dụng cửa cuốn để làm cổng hoặc cửa chính tốt nhất nên chọn những đơn vị phân phối chính hãng của các thương hiệu lớn như cửa cuốn Wasaki. Điều này giúp đảm bảo được độ bền, sự chắc chắn và an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà.

Hy vọng, với những lưu ý khi thiết kế nhà phố 2 tầng trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xây dựng mái ấm của mình. Và hãy liên hệ cửa xếp lớp Wasaki để được tư vấn chọn mẫu cửa bền đẹp và hợp phong thủy nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

077 286 2468
Banner-1-cv-01-mo-dai-ly-wasaki