Những tiêu chuẩn thiết kế nhà ống 2 tầng cần tuân thủ

Nhà ống 2 tầng đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình ở thành thị. Việc thiết kế nhà cần có những tiêu chuẩn bắt buộc gia chủ và nhà thầu phải tuân thủ. Vậy khi thiết kế nhà ống 2 tầng cần đảm bảo những tiêu chí nào? Hãy cùng cửa cuốn Wasaki tìm hiểu trong bài viết sau.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà ống 2 tầng

Các tiêu chuẩn chung

Thiết kế nhà ống 2 tầng nói riêng và các công trình nhà ở nói chung phải đảm bảo theo quy định của nhà nước, cụ thể là TCVN 4451: 2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế. Có thể đề cập đến một số tiêu chuẩn cơ bản như sau:

Khi thiết kế nhà ở phải đảm bảo độ bền vững, an toàn, tiện nghi sử dụng của công trình, phù hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên, phong tục tập quán, đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh mạng và sức khỏe…

Nhung-tieu-chuan-thiet-ke-nha-ong-2-tang-can-tuan-thu

Khi thiết kế chỗ lắp đặt thiết bị điều hòa, chỗ phơi quần áo cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kiến trúc mặt đứng của công trình và vệ sinh môi trường. Chỗ để điều hòa cần thống nhất vị trí, kích thước để đảm bảo mỹ quan.

Tùy vào yêu cầu cụ thể để thiết kế phòng thu gom rác tại chỗ đặt tại các tầng hay bố trí đường ống đổ rác cho tòa nhà.

Mặt ngoài công trình không được sử dụng màu sắc, vật liệu gây ảnh hưởng tới thị giác, sức khỏe con người. Đảm bảo các điều kiện về an ninh, tiếng ồn, tầm nhìn, cảnh quan và vệ sinh môi trường…

Tiêu chuẩn khi xây phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung và cũng là nơi đón tiếp khách đến nhà chơi. Vì vậy, khi thiết kế không gian phòng khách cần chú ý đến sự trang trọng. Thông qua việc thi công phòng khách phần nào thể hiện được giá trị của ngôi nhà.

Diện tích của phòng khách sẽ tỷ lệ thuận với diện tích của ngôi nhà. Nhưng cần bố trí không gian thông gió đủ rộng. Để có thể tiếp nhiều người cùng lúc mà không quá đông hay bí bách. Thông thường người ta sẽ để diện tích phòng khách là 20-25m2 đối với những ngôi nhà phố 2 tầng có mặt tiền nhỏ. Diện tích 30 – 40m2 đối với nhà phố 2 tầng có diện tích lớn.

Tiêu chuẩn khi xây khu bếp

Phòng bếp cũng là một trong những căn phòng quan trọng trong cách bài trí và thiết kế của ngôi nhà, giúp nhà ống 2 tầng trở nên lộng lẫy và tiện dụng hơn.

Một căn bếp đẹp cần được bố trí đúng vị trí, đúng công năng. Vì phòng bếp là không gian nấu nướng nên cần có sự thông thoáng nhất định. Phòng bếp và phòng ăn có thể được dùng chung hoặc có thể tách biệt hai không gian này. Dù kết hợp hay tách biệt thì diện tích cho phép tối đa chỉ khoảng 20-25m vuông. Không nên để quá rộng, để hạn chế thời gian đi lại trong bếp, giúp công việc nấu nướng được thuận tiện và nhanh chóng.

Tiêu chuẩn khi xây phòng ngủ

Đối với thiết kế nhà ống 2 tầng, thông thường phòng ngủ sẽ được bố trí ở tầng 2. Trong ngôi nhà, phòng ngủ chính của vợ chồng gia chủ luôn là căn phòng có diện tích lớn nhất, tiện nghi nhất nhưng đồng thời cũng phải kín đáo, yên tĩnh và riêng tư. Phòng ngủ này thường có diện tích lên đến 20 – 30m vuông tùy thuộc vào diện tích chung của căn nhà.

Ngoài ra, các tiện nghi như phòng thay đồ, phòng vệ sinh… cũng được bố trí bên trong hoặc sát phòng để tạo sự thuận tiện.

Phòng ngủ của các thành viên còn lại không cần quá rộng, nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Trong phòng có thể bố trí thêm 1 phòng vệ sinh để tiện vệ sinh cá nhân. Hoặc có thể lắp đặt bên ngoài làm phòng vệ sinh chung với các phòng của các thành viên khác, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Diện tích các phòng ngủ này thường chỉ khoảng 15 – 20m vuông.

Một số kinh nghiệm hữu ích khi thuê thiết kế nhà ống 2 tầng

Bạn nên đánh giá đơn vị được thuê thiết kế bằng năng lực và báo giá của họ. Thông thường, bạn nên yêu cầu người thiết kế cung cấp bản vẽ sơ bộ với phối cảnh 3D trước để bạn có thể hình dung rõ hơn về tổng thể ngôi nhà sẽ như thế nào. Sau đó nó có thể được điều chỉnh theo ý muốn. Nếu không còn gì để sửa chữa, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành triển khai chi tiết toàn bộ bản vẽ và giao cho nhà thầu căn cứ vào đó để thi công cho phù hợp.

Nhung-tieu-chuan-thiet-ke-nha-ong-2-tang-can-tuan-thu-1
Nhung-tieu-chuan-thiet-ke-nha-ong-2-tang-can-tuan-thu-1

Không nên ký hợp đồng trước khi đánh giá được năng lực của đơn vị thiết kế. Sau khi hoàn thiện bản vẽ rồi mới tiến hành ký kết hợp đồng.

Tham khảo giá các mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng trên thị trường để có đánh giá chính xác hơn về báo giá của đơn vị mà bạn định thuê.

Thông thường, tòa nhà sẽ có 4 phần: kiến ​​trúc ngoại thất, kết cấu bên trong, điện nước và nội thất. Tương ứng, sẽ có các bộ bản vẽ liên quan kết hợp với nhau để xây dựng hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Vì vậy, khi thuê người thiết kế, bạn nên hỏi trước với người thiết kế, quy ước trong bộ bản vẽ là gì, để có thể hình dung được chính xác được ý tưởng thiết kế của họ, từ đó điều chỉnh lại nếu chưa vừa ý.

Bạn nên đưa một điều khoản ràng buộc về thời gian thanh toán theo từng giai đoạn trong hợp đồng. Và thời gian hoàn thiện bản vẽ để khỏi phải chờ đơn vị thiết kế.

Để đơn vị thiết kế chọn ngày thi công và đơn vị thi công. Vì chỉ có họ mới hiểu rõ nhất bản vẽ của mình. Việc chọn đơn vị thi công sẽ thuận tiện cho họ trong việc giám sát, tránh thi công sai sót, không đúng với bản vẽ của mình.

Cửa cuốn Wasaki vừa điểm qua một số tiêu chuẩn khi thiết kế nhà ống 2 tầng, hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm cửa cuốn cho ngôi nhà của mình thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

077 286 2468
Banner-1-cv-01-mo-dai-ly-wasaki