Tầm Quan Trọng Của Bộ Lưu Điện Cửa Cuốn Cần Phải Biết

Với vai trò đảm bảo sự vận hành liên tục, an toàn của Cửa cuốn, bộ lưu điện cửa cuốn là thiết bị không thể thiếu, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp như mất điện lưới hoặc điện lưới bị sụt áp.

Chức năng bộ lưu điện cửa cuốn
Bộ lưu điện cửa cuốn là thiết bị chuyên dùng, có chức năng lưu giữ và truyền tải lượng điện năng cấp cho động cơ cửa cuốn vận hành lên xuống trong một thời gian nhất định khi không có nguồn điện lưới.
Bộ lưu điện có tác dụng hạn chế rủi ro khi vận hành cửa cuốn, giúp cửa cuốn hoạt động bình thường khi mất điện đột ngột; đảm bảo an toàn trong các trường hợp nguy hiểm như cháy, chập điện bất thường,…

Vào mùa cao điểm, điện lưới có thể bị mất đột ngột và bộ lưu điện cửa cuốn là “vũ khí” giúp nâng, hạ cửa bình thường. Ngoài ra trong mùa khô, không khí nóng, tình trạng cháy, nổ chập điện có nhiều khả năng xảy ra, bộ lưu điện cửa cuốn sẽ giúp các gia đình sử dụng cửa cuốn an toàn hơn.

Cách sử dụng
Bộ lưu điện thường được lắp đặt ở vị trí thoáng mát gần cửa cuốn, được thiết kế với 2 chế độ: Chạy liên tục khi có điện hoặc chạy với điện dự trữ trong bình ắc quy, có kết nối với điều khiển. Người dùng có thể chuyển chế độ bằng cách gạt công tắc chìm ở bên trái của bộ lưu điện.
Khi cắm điện, hoạt động của bộ lưu điện hoàn toàn tự động, điện liên tục được nạp đầy vào 2 bình ắc quy. Khi ngắt điện lưới, bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch, cung cấp điện dự trữ từ ắc quy giúp cho động cơ cửa cuốn vẫn làm việc bình thường.

Người dùng nên để bộ lưu điện chạy ở chế độ ắc quy 1 lần sau 3 tháng sử dụng, để lưu điện tự xả hết khoảng 50% dung lượng của ắc quy, bằng cách rút bộ lưu điện ra khỏi nguồn rồi cho sạc lại liên tục tối thiểu 8 giờ.

Một số sự cố thường gặp

– Khi có điện lưới thì lưu điện cửa cuốn hoạt động bình thường, nhưng khi mất điện lưới thì lưu điện tắt hoặc làm việc trong thời gian rất ngắn, không đủ kéo cửa lên, xuống.

– Bình lưu điện đang hoạt động bình thường bỗng ngừng hoạt động mà không có dấu hiệu chập cháy bất thường nào.

– Khi cắm điện, máy kêu liên tục, nhưng khi nhấn phím ON lưu điện không chạy.

– Khi cắm điện, máy không có bất cứ tín hiệu nào (không đèn, không quạt..)

– Khi cắm nguồn, máy báo có điện vào, đèn sáng, nhưng khi nhấn phím ON, không thấy điện ra, mặc dù tắt bật nhiều lần mà không được.

 

 

Nguyên nhân và giải pháp xử lý

– Do ắc quy sử dụng lâu đã bị chai, không còn khả năng tích điện. Cần thay thế bằng loại ắc quy mới có các thông số tương đương.

– Do ắc quy đã hỏng hoặc quá yếu, hay phích cắm điện nguồn bị lỏng.

– Người dùng cần thay bình ắc quy nếu bình hỏng, yếu hoặc kiểm tra kỹ nguồn điện để đảm bảo đã có điện cấp vào.

– Đa số các trường hợp bộ lưu điện kêu liên tục là do trục trặc phần main board (phần bo mạch chủ của sản phẩm).

– Cần thay main khác cho bộ lưu điện.

– Cần kiểm tra nguồn điện vào bộ lưu điện. Nếu điện đã vào, khả năng do nguồn của bộ lưu điện bị hỏng, không cấp nguồn điều khiển và nguồn cho quạt hoạt động.

– Do bộ lưu điện bị hỏng bộ điều khiển, và không thể khởi động.

– Cần thay thế bộ điều khiển.

 

 

Đánh giá bài viết
077 286 2468
Banner-1-cv-01-mo-dai-ly-wasaki